CÁCH TÍNH SẮT THÉP XÂY NHÀ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI LỰA CHỌN THÉP

Xây nhà luôn là công việc hao tâm tổn sức và thời gian nhất của tất cả cá nhân. Đặc biệt là trong việc tính toán về các lựa chọn cũng nhu chi phí cho các vật liệu xây dựng. Ví dụ như tính thép xây nhà sao cho chính xác nhất vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất xây dựng và chi phí của chủ căn nhà.

Cùng Thiết kế nội thất DK Design tìm hiểu về cách hướng dẫn tính thép xây nhà và một số chú ý lựa chọn vật liệu xây dựng – Thép như thế nào là phù hợp nhất.

 

Cách tính sắt thép xây nhà

Số lượng thép xây nhà cần dùng cho phần khung xương chính là trụ đỡ cho các chi tiết trong căn nhà, vì vậy cần được tính toán kỹ lưỡng khi xây dựng. Nếu mua quá nhiều sẽ dư thừa và lãng phí, hao tổn tiền bạc nhưng nếu quá ít sẽ khiến mất thời gian mua bổ sung, không chỉ mất công mà còn làm chậm tiến độ công trình.

Vậy, cách tính sắt thép xây nhà như thế nào sẽ cho ra một con số chính xác và tương đối nhất?

1/ Cách tính sắt thép xây nhà

Thiết kế nội thất DK Design đưa ra ví dụ cụ thể về cách tính sắt thép trong diện tích 1m2 như sau: 

Bạn có thể dựa vào các thông số dưới đây và nhân lên để ra được số lượng sắt thép xây dựng cần dùng:

  • Móng nhà: 100 – 120 kg/m3
  • Dầm: 180 – 200 kg/m3
  • Sàn nhà: 120 – 150 kg/m2
  • Cột: 200 – 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc 170 – 190 kg/m3 (nhịp <5m)
  • Vách: 180 – 200 kg/m3
  • Cầu thang: 120 – 140 kg/m3

Tuy nhiên, dự tính trên đây chỉ mang tính tham khảo. Còn tùy vào cách xây nhà, kiến trúc thi công, diện tích mà cần khối lượng thép khác nhau.

 

2/ Tính số lượng thép xây nhà khác dựa vào từng vị trí khác nhau

 

Từng vị trí Khối lượng thép cần dùng
Phi nhỏ hơn 10 Phi từ 10 – 18 Phi lớn hơn 18
Móng cột 20 Kg 50 Kg 30 Kg
Dầm móng 25 Kg 120 Kg
Cột 30 Kg 60 Kg 75 Kg
Dầm 30 Kg 85 Kg 50 Kg
Sàn 90 Kg
Lanh tô 80 Kg
Cầu thang 75 Kg 45 Kg

 

Bảng dự tính trên chỉ được ước lượng xây dựng trong khoảng đó. Để có được số liệu chính xác nhất cần phải dựa vào nhiều yếu tố cụ thể khác như thiết kế nhà, yêu cầu về dầm, móng… tuỳ vào dự án được thiết kế căn hộ, biệt thự hay nhà phố.

Chọn thép xây nhà

Để công trình được chắc chắn và đảm bảo chất lượng, bạn cần có những cách chọn mua thép cây nhà chính hãng và chuẩn xác nhất. Dưới đây là 4 lưu ý giúp khách hàng có thể mua được số lượng, cũng như sản phẩm thép xây nhà phù hợp nhất.

1/ Ước tính số lượng                         

Là bước dự tính đầu tiên nhằm ước tính được số lượng cần thiết cho mỗi loại sắt thép. Từ đó hoạch định ra số chi phí. Nếu tính được số lượng này chuẩn xác sẽ giúp bạn kiểm soát được tổng chi phí khi xây dựng. Đảm bảo đúng định mức đề ra. Chính vì vậy, phía trên mới nói cách tính thép xây nhà là hết sức quan trọng

2/ Lựa chọn thương hiệu thép uy tín

Nên mua hàng của những nhà sản xuất có thương hiệu lớn, uy tín trên thị trường. Lý do là bởi bằng mắt thường rất khó phân biệt được thép chuẩn và thép làm giả, trong khi đó những đơn vị sản xuất lâu năm, đã có tiếng trên thị trường thường đặc biệt chú ý xây dựng bộ nhận diện thương hiệu hoặc dấu hiệu nhận biết sản phẩm chính hãng khó làm nhái. Cần nghiên cứu kỹ những đặc điểm này để đối chiếu với sản phẩm khi mua.

Ngoài việc lựa chọn nhà sản xuất uy tín, bạn nên đặt hàng của những đại lý, công ty thương mại lớn. Nếu giá thành quá thấp so với thị trường, nên đặt nghi vấn bởi đây cũng là một dấu hiệu bất thường cần được lưu tâm. Nếu là sản phẩm chính hãng sẽ có đầy đủ hóa đơn chứng từ, trên etiket ghi rõ thông tin địa chỉ nhà sản xuất, số lô, trọng lượng cuộn, ngày – ca sản xuất, sản xuất theo tiêu chuẩn nào.

Bên cạnh đó, cần hiểu biết nhất định về chủng loại sản phẩm, tiêu chuẩn, đặc điểm cơ lý tính và mác thép trước khi mua hàng để chọn được sản phẩm chất lượng. Sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn về ngoại quan, kích thước, đơn trọng của bộ tiêu chuẩn thép xây dựng hiện hành. Hiện nay Việt Nam đang áp dụng một số tiêu chuẩn sản phẩm đối với các thép thanh xây dựng thông dụng đang lưu thông trên thị trường bao gồm: Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 1651-2:2018; Tiêu chuẩn Nhật Bản: JIS G 3112:2010; Tiêu chuẩn Mỹ: ASTM A615/A615M-18e1 và Tiêu chuẩn Anh: BS 4449:200+A3:2019.

3/ Khảo sát giá thị trường trước khi quyết định

Sắt thép là loại vật liệu xây dựng có sự biến độ giá cả liên tục. Vì vậy bạn nên tìm hiểu về giá trước đó một thời gian để có được mức giá tốt nhất. Việc khảo sát giá cả thị trường ngày nay rất dễ dàng. Bạn chỉ cần dành chút thời gian để tìm kiếm trên các trang mạng, các cửa hàng online hay trực tiếp tại các đại lý phân phối. Để nhanh nhất, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline của các thương hiệu. Từ đó bạn đã có thể biết được mức giá cho mỗi loại thép mới nhất như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có thể chọn lựa được mức giá hợp lý, tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.

 

4/ Vận chuyển và bảo quản

Quá trình vận chuyển cũng là một khoản có thể gây tốn kém về nhân lực và chi phí cho bạn. Vì vậy khách hàng nên chọn những đại lý chính hãng có các dịch vụ ưu đãi hỗ trợ vận chuyển cho khách hàng. Bạn có thể tới các văn phòng và kho hàng của Mạnh Tiến Phát. Đây là cơ sở đại lý lớn hàng đầu trên thị trường. Và đặc biệt, có hỗ trợ vận chuyển tận nơi cho mọi công trình trên toàn quốc

Ngoài ra sắt thép xây dựng nếu không được bảo quản tốt sẽ dễ bị han gỉ, giảm chất lượng công trình. Bởi vậy bạn nên mua và vận chuyển vào ngày nắng ráo. Sau đó bảo quản nơi khô thoáng, được che đậy kỹ.

Chia sẻ về những kinh nghiệm của bạn khi lựa chọn sắt thép với thiết kế nội thất DK Design nhé!

 

 

EnglishVietnamese